8 kinh nghiệm phải biết khi chọn mua nhà cũ

Khi tìm mua nhà cũ bạn lo lắng rất nhiều vì không biết đâu là một ngôi nhà tốt và không biết ngôi nhà này có hợp với gia đình mình không. Nhiều người đã phải thất vọng sau khi mua xong một ngôi nhà không ưng ý mà ban đầu khi đi mua lại không thể nhận ra được những vấn đề của ngôi nhà.

8 kinh nghiệm chọn mua nhà cũ dưới đây sẽ giúp bạn hay bất kỳ ai đang có ý định mua nhà cũ để an cư và đặc biệt sẽ rất hữu ích với những bạn trẻ mới mua mua nhà lần đầu mà chưa có nhiều kinh nghiệm.

8 kinh nghiệm phải biết khi chọn mua nhà cũ

I. Vị trí của ngôi nhà

Vị trí của ngôi nhà là điều tối quan trọng, cuộc sống của gia đình bạn có thuận tiện hay không phụ thuộc rất nhiều vào điều này. Bạn cần xem xét những địa chỉ này có gần và thuận tiện ở khu bạn định mua nhà không: Như đường xá thông thoáng và kết nối với các tuyến đường chính, trường học từ mầm non tới cấp trung học phổ thông, trạm y tế hay bệnh viện, công viên và các khu sân chơi, siêu thị và các mô hình chợ…vv

Vị trí ngôi nhà giúp cuộc sống của gia đình trở nên thuận tiện và thoải mái hơn

II. Xác định kỹ hướng nhà

Hướng ngôi nhà cần được chọn kỹ, vì với những ngôi nhà có hướng xấu theo phong thủy có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tài vận của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Còn theo kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế thì những ngôi nhà hướng Tây sẽ đón nắng chiều. Ở các tỉnh phía Bắc vào mùa Hè thì sẽ rất khó chịu đối với những ngôi nhà ở hướng tây khi phải chịu ánh nắng gay gắt hắt trực tiếp vào nhà làm nhiệt độ trong nhà nóng hơn ảnh hưởng tới sức khỏe và đồ đạc nội thất cũng ảnh hưởng rất nhiều.

Theo phong thủy thì hướng ngôi nhà sẽ đem đến tài vận và sức khỏe cho gia chủ

III. Tìm hiểu về lịch sử của ngôi nhà

Lịch sử của ngôi nhà là điều mà ai cũng mong muốn được biết rõ, nhưng không phải ai cũng tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua nhà. Điều cần thiết là bạn phải mượn được sổ đỏ hay cùng chủ nhà đem sổ đỏ lên chính quyền để tra cứu thông tin lịch sử để biết chính xác các vấn đề pháp lý, ngôi nhà đã và đang có tranh chấp, hay cầm cố.. Tất cả những điều này cần được làm rõ trước khi đi đến các quyết định tiếp theo để mua ngôi nhà. Dù ngôi nhà có đẹp hay rẻ đến mấy thì khi đất có các vấn đề pháp lý bạn cũng nên loại bỏ.

Tìm hiểu về lịch sử của ngôi nhà trước khi quyết định mua

Tìm hiểu lịch sử từ những người hàng xóm xung quanh ngôi nhà là một cách hữu ích để biết chính xác và biết thêm nhiều thông tin khác. Khu đất này có mồ mả hay không, ngôi nhà có vong theo hay bất kỳ vấn đề tâm linh nào khác, đất này có chủ cũ nữa hay không….vv

IV. Tìm hiểu môi trường dân cư xung quanh

Môi trường dân cư xung quanh sẽ giúp bạn và gia đình có cuộc sống thoải mái hơn, nuôi dạy con cái được lành mạnh hơn, giúp các con có môi trường tốt và tránh xa được các tệ nạn xã hội.

Các cụ xưa vẫn có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần” mặc dù ngày nay tại các đô thị tình làng nghĩa xóm không còn như xưa nhưng những người hàng xóm tốt và có nếp sống văn minh sẽ là môi trường tuyệt vời cho sự phát triển của thế hệ sau.

V. Khảo sát địa chất xung quanh

Khảo sát địa chất bạn cần một người có kinh nghiệm giúp đỡ hay tự bạn phải tìm hiểu bằng kinh nghiệm của chính mình, cần loại bỏ những yếu tố như dưới nhà có ống cống, khu đất có mối sinh sống, nguồn nước dưới lòng đất ô nhiễm, gần các khu công nghiệp ô nhiễm hay các con sông bẩn, gần các khu nghĩa trang vẫn chôn cất, khu đất thấp thường xuyên ngập nước vào mùa mưa.

Bệnh dịch luôn sẵn sàng bùng phát tại các con mương bẩn quanh khu dân cư sinh sống

VI. Quan sát thế đất và hình dạng khu đất

Thế đất cũng quan trọng vì với những miếng đất chông chênh không bằng phẳng không chỉ bất tiện trong việc sinh hoạt mà còn không hợp về mặt phong thủy. Nên chọn những khu vực đất bằng phẳng, miếng đất có hình vuông, hình chữ nhật hoặc nở hậu.

VII. Xem xét cách bố trí phòng ốc trong ngôi nhà định mua

Dù cho bạn có mua chung cư hay nhà mặt đất thì cũng phải chú ý tới cách bố trí các phòng trong ngôi nhà, vì sẽ rất khó để can thiệp thay đổi kết cấu của ngôi nhà. Nên chọn những ngôi nhà có cách bố trí hợp lý để thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày vì với những căn nhà bố trí phòng không hợp lý bạn sẽ rất khó để thay đổi và khi đó bạn sẽ cảm thấy không hài lòng với ngôi nhà mới mua của mình.

VIII. Kiểm tra chất lượng xây dựng

Khi chọn mua bạn phải xem chất lượng xây dựng, vì bạn mua là bao gồm giá của ngôi nhà và miếng đất, cho nên việc đánh giá chất lượng xây dựng để đưa ra mức giá hợp lý là việc vô cùng cần thiết. Quan trọng hơn việc kiểm tra và đánh giá chất lượng xây dựng chính xác sẽ giúp bạn tính toán được chi phí sau này khi cần tu sửa lại. Hay chất lượng xây dựng có an toàn để tiếp tục sử dụng lâu dài hay không.

Kiểm tra chất lượng xây dựng giúp bạn tính toán được chi phí sửa chữa và cải tạo sau này

Với những chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn đang tìm lời khuyên trước khi chọn mua nhà có được những kinh nghiệm hữu ích. Chúc bạn sớm tìm được ngôi nhà ưng ý nhất với chi phí hợp lý.

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
0966703959